ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม

บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจกลั่นน้ำมัน โดยโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทฯ มีกำลังการผลิตรวม 215,000 บาร์เรลต่อวัน จัดอยู่ในอันดับ 3 ของกำลังการกลั่นน้ำมันในประเทศ สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมได้หลากหลายชนิด ประกอบด้วย ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) แนฟทา น้ำมันเบนซีน ดีเซล และน้ำมันเตา นอกจากนี้บริษัทฯ มีโรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน (Lube Base Oil Group 1) กำลังการผลิต 320,000 ตันต่อปี และยางมะตอยขนาดกำลังการผลิต 600,000 ตันต่อปี ซึ่งมีกำลังการผลิตสูงสุดภายในประเทศ ยังถือเป็นโรงกลั่นรายแรกของประเทศไทยในการริเริ่มจำหน่ายยางมะตอยเกรด 40/50 เข้าตลาดในประเทศพร้อมด้วยคุณภาพมาตรฐานส่งออก มอก. นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการผลิตยางล้อรถ และยางสังเคราะห์ (Rubber Process Oil) ที่เป็นที่ยอมรับ และรับรองด้านคุณภาพในระดับสากล

น้ำมันเบนซิน

น้ำมันเบนซิน (Gasoline) คือน้ำมันเชื้อเพลิงสําหรับ เครื่องยนต์เบนซิน แบ่งโดยค่าออกเทน ซึ่งเป็นตัวเลข ที่แสดงคุณสมบัติต้านทานการน็อคของเครื่องยนต์ ตามข้อ กําหนดของรัฐ น้ำมันเบนซินของบริษัทฯ แบ่งออกเป็น น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่ว ULG91 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ GSH 95, GSH91 และ Gasohol Base ซึ่งเป็นเบนซินพื้นฐานสําหรับนําไปผลิตเป็น Gasohol และ E20

น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (Diesel)

น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (Diesel) ใช้เป็นเชื้อเพลิงสําหรับเครื่องยนต์ดีเซลหมุนเร็วที่ใช้ในอุตสาหกรรม และยานพาหนะ เช่น รถยนต์ รถบรรทุก เรือประมง เรือโดยสาร รถแทรกเตอร์ ปัจจุบันได้มีการผสมไบโอดีเซลในสัดส่วนร้อยละ 5-7 ตาม นโยบายของรัฐบาลเพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน และ เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมการเพิ่มการใช้น้ำมัน ปาล์ม รัฐบาลได้กําหนดนโยบายด้วยการกําหนดให้น้ำมัน ดีเซล B10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐาน และน้ำมันดีเซล B7 และ B20 เป็นทางเลือก สําหรับบริษัทฯ ได้เริ่ม จําหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ตั้งแต่กลางปี 2561 ส่วนน้ำมัน ดีเซล B10 บริษัทฯ มีความพร้อมและได้เริ่มจําหน่ายตั้งแต่ปลายปี 2562

น้ำมันเตา (Fuel Oil)

น้ำมันเตา (Fuel Oil) เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้จากส่วนที่มีจุดเดือดสูงของน้ำมันดิบใช้ประโยชน์มากในงานอุตสาหกรรม การคมนาคมขนส่ง และใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า

ก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือก๊าซหุงต้ม (LPG)

ก๊าซปิโตรเลียมเหลวหรือก๊าซหุงต้ม (LPG) คือ สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ก๊าซโปรเพน และก๊าซบิวเทน ส่วนใหญ่ นําไปใช้ในงานหุงต้มในครัวเรือน อีกทั้งยังสามารถนําไปใช้ ในงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังใช้เป็นเชื้อเพลิงสําหรับเครื่องยนต์เบนซินได้

น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน

น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน (Lube Base Oil) คือ ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ได้จากผลิตภัณฑ์ส่วนหนักจากหอกลั่น ซึ่งนําไปผลิตเป็น น้ำมันหล่อลื่นเกรดต่างๆ ปัจจุบันบริษัทฯ เป็นผู้ผลิตน้ำมัน หล่อลื่นพื้นฐานหลายเกรด ตามลักษณะและความเหมาะสมในการนําไปใช้งาน ดังนี้ 

150 SN ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตน้ำมันหล่อลื่นสําหรับอุตสาหกรรมการผลิต เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมขนส่ง เป็นต้น 

500 SN ใช้เป็นวัตถุดิบสําหรับอุตสาหกรรมน้ำมันหล่อลื่นสําหรับรถยนต์เกือบทุกประเภท 

150 BS ใช้ในอุตสาหกรรมและเครื่องจักรที่มีแรงเสียดทานมาก เช่น เครื่องยนต์รถบรรทุก รถไฟ เครื่องเรือเดินทะเล เป็นต้น

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใน กลุ่มน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน ได้แก่ น้ำมันยาง TDAE (Treated Distillate Aromatic Extract) และ RAE (Residue Aromatic Extract) ซึ่งใช้เป็นวัตถุดิบสําหรับผลิตยางรถยนต์ โดยลด ปริมาณ Polycyclic Aromatic Hydrocarbon (PAHs) ซึ่งเป็น สารก่อมะเร็ง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ยางมะตอย

ยางมะตอย (Asphalt) คือ สารประกอบไฮโดรคาร์บอนหลายชนิด และสารอินทรีย์อื่นๆ ซึ่งรวมเรียกว่า บิทูเมน มีลักษณะเป็นของเหลวข้นและหนืด และเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนที่หนักที่สุดที่ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ใช้สําหรับ ทําถนน วัสดุกันซึม

แนฟทา

แนฟทา (Naphtha) คือ ผลิตภัณฑ์น้ำมันส่วนเบาที่ได้จากการกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ใช้เป็นวัตถุดิบหลักสําหรับโรงงานปิโตรเคมี

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถเลือกตั้งคำยินยอมการใช้คุกกี้ได้โดยคลิก “การตั้งค่าคุกกี้” การตั้งค่าคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยินยอมทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ประเภทจำเป็นถาวร (Strictly Neccessary Cookies)
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้เหล่านี้คือคุกกี้ที่มีความจำเป็นเพื่อให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ และให้ท่านใช้คุณสมบัติต่างๆในเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ (Analytical/Performance Cookies)

    คุกกี้เหล่านี้สามารถเก็บรวบรวมพฤติกรรมในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ รวมถึงรวบรวมข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของท่าน ซึ่งจะช่วยให้ท่านสามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้เราเข้าใจถึงความสนใจของท่าน อีกทั้งยังสามารถวัดความมีประสิทธิผลของโฆษณาของเรา

ยินยอมตัวเลือกของฉัน